Trang chủ

Kinh nghiệm của học sinh

Bạn Nguyễn Diệu Ngân - Lớp 5E1 với tham luận về Đạo đức
Ngày đăng 05/10/2015 | 03:50 | Lượt xem: 942

 
 
 

 (TH-NTH)- Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Đúng vậy, việc rèn luyện đạo đức là rất quan trọng. Giáo dục đạo đức cho học sinh chính là nền tảng, là cơ sở kiến thức cho học sinh. Tài năng chỉ có trên một nền tảng vững chắc.

 Hiểu được vai trò quan trọng của đạo đức thì chúng ta phải làm thế nào để trở thành người học sinh có đạo đức tốt. Trước hết, trong gia đình chúng ta lễ phép kính trên, nhường dưới, vâng lời ông bà, cha mẹ. Ngoài giờ học chúng ta phải biết giúp đỡ bố mẹ những công việc nhỏ tuỳ theo sức của mình như quét nhà, nhặt rau, rửa cốc chén...Những công việc đó tuy nhỏ nhưng bố mẹ sẽ cảm thấy rất vui lòng sau một ngày làm việc mệt nhọc.

          Khi tới trường, người đội viên phải biết vâng lời thầy cô, chấp hành nội quy nhà trường, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Không nói tục, chửi bậy, rèn luyện đức tính trung thực. Với bạn bè phải hoà nhã, đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Phải tỏ ra là một tấm gương sáng về mọi mặt nhất là đạo đức để các em nhi đồng học tập, bản thân luôn có ý thức trau dồi đạo đức và học tập gương sáng về đạo đức.

         Khi ra đường, học sinh cần phải biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn giúp đỡ em nhỏ, tuân thủ và thực hiện tốt luật lệ giao thông. Biết giúp đỡ người già không nơi nương tựa. Những gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

        Trong năm học vừa qua, liên đội ta đã phát động phong trào : Nói lời hay, làm việc tốt" các bạn trong chi đội  tôi tham gia rất nhiệt tình. Trong phong trào này chi đội chúng tôi được nhà trường đánh giá rất cao. Năm học 2013 -2014 chi đội chúng tôi có 100% học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, 85% các bạn đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

       Các bạn ạ! Rèn luyện và tu dưỡng đạo đức tốt chính là góp phần hưởng ứng tích cực phong trào: " Thiếu niên nhi đồng vâng lời Bác dạy".

                            

                               Bạn  Nguyễn Diệu Ngân - Lớp 5E1